Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật về  phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại sức khỏe

Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại sức khỏe

Sáng ngày 20/02/2023, tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng phối hợp Phòng Tư pháp huyện Hữu Lũng, chi đoàn khối Đảng- Đoàn huyện Hữu Lũng đã tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống bạo lực học đường, xâm hại sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Phiên tòa giả định với sự tham gia đầy đủ các thành phần tố tụng. Các vai diễn trong phiên tòa giả định do các cán bộ, viên chức các cơ quan Viện Kiểm sát, Công an huyện, đoàn viên khối các cơ quan huyện thực hiện. Trong đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Hữu Lũng chuẩn bị kịch bản và đảm nhận các vai diễn Thẩm phán- Chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên, Thư ký, luật sư bào chữa cho bị cáo.

Phiên tòa giả định đã thu hút đông đảo các em học sinh, sinh viên đang học tập tại Trường tham dự theo dõi.

Mục đích của phiên tòa giả định là tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu cho đoàn viên, thanh niên, học sinh về các quy định của Bộ luật Hình sự, về các hành vi cố ý gây thương tích, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ý thức về văn hóa, cách ứng xử trong học sinh, sinh viên. Phiên tòa giả định giúp cho các em hiểu được trình tự diễn ra một phiên tòa, nắm được các văn bản, điều luật đồng thời còn góp phần truyền tải, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho lứa tuổi học sinh, đưa pháp luật vào cuộc sống.

Tại phiên tòa giả định, Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng đã phân tích lý do, nguyên nhân dẫn đến hành vi gây thương tích cho người khác.

Kết thúc phiên toà, học sinh, sinh viên Nhà trường được tham gia giao lưu dưới hình thức hỏi đáp các tình huống trong vụ án, hiểu biết về pháp luật. Phần giao lưu diễn ra sôi nổi và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của học sinh, sinh viên góp phần tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền.

Trên cơ sở kết quả thành công của phiên toà giả định lần này, Nhà trường sẽ đưa nhiều hoạt động tương tự đến với học sinh, sinh viên để góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý giáo dục học sinh, sinh viên của Nhà trường trong thời gian tiếp theo./.

Một số hình ảnh trong phiên tòa giả định