Phương án phòng cháy và chữa cháy rừng năm 2015

(trích nội dung ban hành tại Kế hoạch số: 63/KH-CĐNĐB-THTN ngày 12/02/2015 của Hiệu trưởng Nhà trường)

MỤC TIÊU

- Toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động và HSSV tích cực tham gia phòng cháy và chữa cháy rừng (PCCCR);

- Rừng của Nhà trường được bảo vệ tốt, hạn chế tối đa thiệt hại do cháy rừng gây ra;

- Đảm bảo an toàn cho người và tài sản, thiết bị khi tham gia chữa cháy rừng.

NỘI DUNG PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY RỪNG

Các phương án đề phòng cháy rừng

- Nhà trường phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền về trách nhiệm của người dân địa phương đối với việc đề phòng cháy rừng và trách nhiệm tham gia chữa cháy;

- Bổ sung thêm hệ thống biển báo, bảng nội quy về bảo vệ rừng, PCCC rừng ở những vị trí phù hợp;

- Tu sửa, làm bổ sung thêm hệ thống đường băng cản lửa để chủ động phòng chống cháy rừng;

- Phát dọn thực bì và đốt trước ở những nơi cần thiết;

- Tổ chức tập huấn kỹ năng chữa cháy rừng cho cán bộ, giáo viên, người lao động và HSSV;

- Mua sắm bổ sung phương tiện PCCCR (dao phát; máy thổi gió; quần, áo, dày, mũ bảo hộ chuyên dụng;...)

- Giám sát, phát hiện cháy rừng: Trung tâm Thực hành và Thực nghiệm Nông lâm nghiệp của Trường là đơn vị thường trực bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Mỗi cán bộ của Trung tâm chủ động phối hợp với người dân trong khu vực để nắm bắt tình hình, nguy cơ cháy rừng và thông tin khi có cháy rừng xảy ra.

Các phương án chữa cháy rừng

a) Quan điểm chữa cháy rừng:

Phải chữa cháy kịp thời nhất trong điều kiện đảm bảo an toàn tính mạng của người tham gia chữa cháy.

b) Phương án báo cáo thông tin về cháy rừng:

- Bất cứ cá nhân nào khi phát hiện cháy rừng (hoặc có thông tin về cháy rừng) cần thông báo ngay lập tức cho Trung tâm THTN Nông lâm nghiệp của Trường hoặc cho bất cứ ai đang ở gần để truyền đạt lại thông tin đến các cấp quản lý được kịp thời nhất.

- Khi nhận được thông tin về cháy rừng, ngay lập tức Giám đốc Trung tâm THTN Nông lâm nghiệp triển khai ngay việc chữa cháy đến các nhân viên trong Trung tâm.

- Ngay sau đó báo cáo Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng phụ trách đơn vị để được chỉ đạo toàn diện, trong đó có việc huy động nhân lực từ các bộ phận khác tham gia chữa cháy (trước hết là thường trực Trung đội tự vệ của Trường).

c) Trách nhiệm tham gia chữa cháy rừng:

- Toàn thể cán bộ, giáo viên, người lao động, HSSV và người dân tại địa bàn có trách nhiệm tham gia chữa cháy rừng. Trong đó, thường trực và tiên phong là nhân viên Trung tâm THTN, Trung đội tự vệ của Trường và bất cứ cá nhân nào đang có mặt tại khu vực có cháy rừng.

- Cán bộ, giáo viên, HSSV và các lực lượng khác tạm gác công việc đang thực hiện để tham gia chữa cháy rừng theo chỉ đạo, hướng dẫn của người đang có trách nhiệm chỉ huy việc chữa cháy.

d) Phương án kỹ thuật, bảo hộ:

- Khi triển khai chữa cháy rừng, cán bộ Trung tâm THTN và mọi cá nhân có kinh nghiệm có trách nhiệm hướng dẫn, nhắc nhở kỹ năng chữa cháy cho mọi người tham gia chữa cháy, nhất là những người ngay xung quanh.

- Trong điều kiện hiện nay của Nhà trường, đối với mỗi cá nhân tham gia chữa cháy rừng một số giải pháp kỹ thuật sau được ưu tiên lựa chọn thực hiện:

+ Dập lửa: Sử dụng cành cây tươi (chiều dài cành cây phù hợp với quy mô đám cháy và thể lực của người chữa cháy).

+ Ngăn chặn lửa lan rộng: Dùng dao phát để phát khoanh vùng đám cháy.

- Khi chữa cháy cần mặc quần, áo, dày và các bảo hộ khác phù hợp để chữa cháy, đảm bảo an toàn thân thể người chữa cháy.

- Phòng Tổ chức - Hành chính  và Trung tâm Đào tạo lái xe ưu tiên huy động ô tô tham gia chữa cháy (chở người, thiết bị đi chữa cháy và các công việc liên quan khác).

(Đã ký)

Hoàng Văn Chiều